Bạn có hiểu xe NoPP là gì?

xe nopp là gì

Trong những năm trở lại đây, xe không giấy tờ ngày càng xuất hiện nhiều tại thị trường Việt Nam. Lí do là bởi những chiếc xe này không chỉ có mức giá siêu rẻ mà còn “độc” vì nhiều mẫu thậm chí đã bị “tuyệt chủng” ở Việt Nam. Những chiếc xe này còn được có một cái tên khác mà người ta hay dùng để gọi là xe NoPP. Trong bài viết ngày hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu  xe NoPP là gì và những thông tin liên quan đến xe NoPP nhé!

Xe NoPP là gì?

xe nopp là gì

Xe NoPP ( viết tắt của no PP) – hay còn được gọi là xe không có giấy tờ thường xuất xứ từ Nhật Bản, sau đó chúng lại được nhập khẩu vào Campuchia và Lào rồi mới được vận chuyển qua những con đường tiểu ngạch và về Việt Nam. Khi giao dịch mua bán những loại xe này, giữa người bán và người mua hoàn toàn dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau, “tiền trao cháo múc”. Sau khi trao tiền và giao xe xong là hai bên hết trách nhiệm, và sẽ không có bất kì giấy tờ mua bán nào (kể cả giấy viết tay). Những chiếc xe này hầu hết đều còn khá tốt, có thể sánh ngang với các loại xe mới tại Việt Nam. Có những mẫu xe rất “độc”, tưởng chừng như đã không còn xuất hiện trên thị trường từ lâu nhưng giờ lại có thể xuất hiện với mức giá chỉ bằng một nửa.

xe nopp là gì

 

Theo như chúng tôi tìm hiểu thì có một số trang web và địa điểm bạn có thể tìm mua xe No PP đó là phomuaban.vn, 5giay.vn, xomco.vn hay Minh Bắc hoặc Bình Nguyên… Khi tìm kiếm tại các trang web này, bạn có thể dễ dàng thấy được các dòng xe đã không còn được đưa hợp pháp khi vào thị trường Việt Nam từ lâu ví dụ như Honda Cup 81, Honda Solo,, Honda CD 125 hay Vespa 100… Nhìn vào những loại xe này chúng ta cũng hiểu 1 phần vì sao xe NoPP vẫn còn thịnh hành tại thị trường Việt Nam, lí do đơn giản chính là để đáp ứng những nhu cầu chơi xe “độc” của nhiều người.

Những cách mà người mua bán xe NoPP qua mặt lực lượng cảnh sát

xe nopp là gì

Nếu chỉ đơn giản là bạn đam mê xe cổ hoặc muốn mua 1 chiếc xe giá rẻ thì sẽ không có gì sai, nhưng sử dụng xe NoPP có nghĩa bạn sẽ không có giấy tờ xe nên chắc chắc sẽ bị xử phạt và tịch thu xe. Nhưng với nhu cầu sử dụng xe NoPP lớn như vậy nên người ta đã nghĩ ra những cách để có thể lách luật. Một dân chơi cho hay: “Với xe máy NoPP thì đơn giản, chỉ cần xin hoặc mua được một BKS (biển kiểm soát) xịn sau đó gắn vào xe là có thể lưu hành được”. Trường hợp nếu bị CSGT bắt, thì chỉ cần nói là để quên giấy tờ ở nhà và sau đó xin nộp phạt tại chỗ. Nếu kĩ tính hơn, bạn cũng có thể mua lại giấy tờ xe của chủ xe khác, rồi gắn BKS vào và chạy. Chủ xe đó sẽ trình báo là mất giấy tờ và được cấp lại một bộ mới. Và đương nhiên sẽ có 2 chiếc xe có biển số giống nhau, tuy nhiên khá ít người để ý vấn đề này. Ngoài ra để cẩn thận hơn, bạn có thể tìm 1 chiếc xe cũ nát đã được thanh lí, sau đó nhờ người sao số khung, số máy của xe đó lên xe của bạn rồi làm lại giấy tờ.

Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là, bạn có nên mua một chiếc xe NoPP như vậy hay không? Trước hết, bạn phải biết rằng quyết định sử dụng xe NoPP chính là chấp nhận bước vào một cuộc chơi không cân sức với pháp luật hiện hành. Nếu bạn đang ham rẻ thì rất nhiều người sẽ khuyên bạn rằng không nên mua NoPP mà có thể đổi sang mua những loại xe cầm đồ hoặc xe cũ. Còn nếu bạn là một người đam mê chơi xe cổ, thì hy vọng bạn đã có thể lường trước được được những hậu quả và có phương án sử dụng phù hợp.

Luật sư Vũ Lợi – Giám đốc của Công ty luật Hòa Lợi cho hay: “Theo Nghị định 71 của Chính phủ, xe máy và ô tô đeo BKS (biển kiểm soát) giả sẽ bị phạt từ 4 – 6 triệu đồng, tịch thu BKS (biển kiểm soát) giả và tạm giữ bằng lái xe. Nếu chủ xe cố tình đục lại số khung và số máy, sau đó làm giả giấy tờ xe thì có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 267 của Bộ luật Hình sự về hành vi Làm giả con dấu và tài liệu của cơ quan, tổ chức. Tiếp theo có thể bị tịch thu phương tiện và phạt tù từ 6 tháng –  7 năm, tùy trường hợp và mức độ nguy hiểm cho xã hội”.

Kết luận

Sau bài viết trên chắc hẳn bạn đã biết xe NoPP là gì rồi đúng không nào? Nếu đã hiểu thì chúng tôi khuyên bạn không nên mua loại xe này dù nó rất rẻ và hiếm nhưng là một công dân gương mẫu chúng ta không nên dùng cách này để chống đối lại pháp luật Việt Nam vì hậu quả của nó là không lường trước được.

Read Previous

Những mẫu xe mô tô giá dưới 100 triệu cho bạn tham khảo

Read Next

Một số xe tay ga dưới 15 triệu cho bạn tham khảo 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *