Vua nào thần tốc quân hành mùa xuân đại phá quân Thanh tơi bời?

Vua nào thần tốc quân hành mùa xuân đại phá quân Thanh tơi bời?

Tại sao lại có câu đố như vậy? Nhân vật nào sẽ là đáp án? Chắc chắn nếu ai không am hiểu về lịch sử Việt Nam thì sẽ rất mơ hồ về câu trả lời. Vậy sau đây sẽ là một số thông tin lịch sử giúp bạn tham khảo và trả lời câu hỏi “Vua nào thần tốc quân hành, mùa xuân đại phá quân Thanh tơi bời”. 

Để trả lời được câu hỏi “Vua nào thần tốc quân hành mùa xuân đại phá quân Thanh tơi bời?” thì bạn nên tìm hiểu và biết được Quân thanh xâm lược nước ta khi nào?

Trước tình hình rối loạn ở Bắc Hà . Vua Lê Chiêu Thống bất tài bị Nguyễn Hữu Chỉnh thao túng và cướp mất triều đình. 

Trong lúc đó, Lê Chiêu Thống phản bội tổ quốc trốn sang Trung Quốc, cầu cứu nhà Mãn Thanh. Sau đó, cuối năm 1788 lấy danh nghĩa phò Lê quân Thanh đã ồ ạt tiến vào miền Bắc nước ta với 29 vạn quân chia làm 3 đạo.

Trước tình hình đó Quang Trung đại phá quân Thanh (1789) Đây cũng chính là câu trả lời cho câu hỏi “Vua nào thần tốc quân hành, mùa xuân đại phá quân Thanh tơi bời”. Chính là Vua Quang Trung các bạn nhé! Sau đây sẽ là diễn biến tình hình lịch sử khi đó.

Nhận được tin cấp báo, Nguyễn Huệ lên ngôi Hoàng đế (12/1788), lấy niên hiệu là Quang Trung, lập tức tiến quân ra Bắc.

Đến Nghệ An, Quang Trung tuyển thêm quân, mở cuộc duyệt binh lớn ở Vĩnh Doanh (Vinh, Nghệ An).

“Ðánh cho để dài tóc,

Đánh cho để đen răng,

Đánh cho nó chích luân bất phản,

Ðánh cho nó phiến giáp bất hoàn,

Ðánh cho sử tri Nam quốc anh hùng chi hữu chủ”.

Ra đến Tam Điệp, Quang Trung khen ngợi kế hoạch tạm rút quân để bảo toàn lực lượng của Ngô Thì Nhậm và các tướng.

Quang Trung mở tiệc khao quân và tuyên: “Nay hãy ăn Tết Nguyên Đán trước, đến sang xuân, ngày mồng 7 Thăng Long sẽ mở tiệc lớn. Các ngươi hãy nhớ lời ta xem có đúng thế không ?”

Vua nào thần tốc quân hành mùa xuân đại phá quân Thanh tơi bời?
Lược đồ diễn biến trận đánh đồn Ngọc Hồi – Đống Đa

-Ðạo chủ lực, do Quang Trung trực tiếp chỉ huy, thẳng hướng Thăng Long.

-Đạo thứ hai và đạo thứ ba đánh vào Tây Nam Thăng Long và yểm hộ cho đạo chủ lực.

-Đạo thứ tư tiến thẳng vào Hải Dương.

-Đạo thứ năm tiến lên Lạng Giang (Bắc Giang), chặn đường rút lui của địch. Ðêm 30 tết (âm lịch), quân ta vượt sông Gián Khẩu (sông Đấy), tiêu diệt gọn toàn bộ quân địch ở đồn tiền tiêu. Ðêm mồng 3 tết, quân ta bí mật vây đồn Hà Hồi (Thường Tín, Hà Nội). Quân giặc bị đánh bất ngờ, hoảng sợ, hạ khí giới đầu hàng.

Mờ sáng mồng 5 tết, quân ta đánh đồn Ngọc Hồi (Thanh Trì, Hà Nội). Ðây là đồn quan trọng nhất của địch với khoảng 3 vạn quân tinh nhuệ đóng giữ. Đồn lũy được xây đắp kiên cố, xung quanh đều cắm chông sắt và chôn địa lôi dày đặc.

Trâu trẻ thể hiện, nhảy lồng lộn lên cũng không bằng sắc thái này của “lão làng”

Mở đầu trận đánh, hơn 100 voi chiến của quân ta ào ào tiến về đồn giặc, tiếp sau là đội quân mang những tấm lá chắn bằng gỗ quấn rơm tẩm nước, bảo vệ bộ binh theo sau.

Khi đến sát đồn giặc, Quang Trung truyền lệnh cho tượng binh và bộ binh đồng loạt xông tới. Quân Thanh chống không nổi, bỏ chạy tán loạn, giày xéo lên nhau mà chết.., thây ngổn ngang đầy đồng, máu chảy thành suối. Quân Thanh đại bại (Hoàng Lê nhất thống chí).

Khi đạo quân của Quang Trung đang đánh đồn Ngọc Hồi thì đạo quân của đô đốc Long tấn công đồn Đống Đa. Ðược nhân dân địa phương giúp sức, quân ta giáp chiến, đốt lửa thiêu cháy doanh trại giặc. Tướng giặc là Sầm Nghi Đống khiếp sợ, thắt cổ tự tử.

Nghe tin đại bại, Tôn Sĩ Nghị bàng hoàng mất vía, vội vã cùng vài võ quan vượt sông Nhị sang Gia Lâm.

Trưa mùng 5 tết Kỷ Dậu, vua Quang Trung cùng đoàn quân chiến thắng tiến vào Thăng Long trong tiếng reo hò:

Ba quân đội ngũ chỉnh tề tiến,

Trăm họ chật đường vui tiếp nghênh…

(Ngô Ngọc Du)

Nguyên nhân thắng lợi và ý nghĩa lịch sử của cuộc chiến thần tốc đại phá quân Thanh

Trong 17 näm liên tục chiến đấu, phong trào Tây Sơn đã lật đổ được các chính quyên phong kiến thối nát nhà Nguyễn, Trịnh, Lê, xóa bỏ ranh giới chia cắt đất nước, đặt nền tảng thống nhất quốc gia. Ðồng thời, phong trào Tây Sơn đánh tan các cuộc xâm lược của Xiêm, Thanh, bảo vệ nền độc lâp và lãnh thổ của Tổ quốc.

Có được thắng lợi trên, trước hết là nhờ ý chí đấu tranh chống áp bức bóc lột và tinh thần yêu nước cao cả của nhân dân ta. Tiếp đó, sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Quang Trung và bộ chỉ huy nghĩa quân đã góp phần quan trọng vào tháng lợi. Quang Trung là anh hùng dân tộc vĩ của nhân dân ta ở thế kỷ XVIII.

Trên đây, là một số chia sẻ về kiến thức lịch sử liên quan đến câu hỏi “Vua nào thần tốc quân hành mùa xuân đại phá quân Thanh tơi bời”. Sau khi đọc xong bạn đã có thể trả lời được câu hỏi phải không nào? Nó cũng là niềm tự hào dân tộc về vị anh hùng vĩ đại vua Quang Trung sẽ còn tồn tại mãi mãi.

 

Read Previous

Vận tốc thiết kế lớn nhất dành cho xe đạp điện là bao nhiêu?

Read Next

Sắp xếp mảng theo thứ tự tăng dần trong lập trình C++

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *