Nguyên nhân vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

Việt Nam là nước có khí hậu nhiệt đới gió mùa, vào mùa hè thì không khí khá oi nóng với nhiệt độ trung bình vào ban ngày trên 30 độ C. Con người thường sẽ có thói quen chọn nơi có bóng cây râm mát làm địa điểm tránh nắng thay vì các mái che trong các công trình xây dựng khuất gió. Vậy nguyên nhân vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng? Hãy tìm hiểu những kiến thức này thông qua bài viết dưới đây nhé, bạn sẽ giải thích được tại sao con người có thói quen này và những phản ứng sinh học và tác động của môi trường đến nhiệt độ.

Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng?

Đó là câu hỏi thuộc kiến thức phổ thông thuộc chương trình sinh học trong sách giáo khoa. Theo lý thuyết mà sách giải thích thì nguyên nhân chủ yếu là do hơi nước của lá cây thoát ra phía môi trường bên ngoài. Điều đó làm không gian nơi bạn đứng gần cây trở nên mát mẻ hơn.

vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

Trong khi đó môi trường dưới mái tôn, mái che bằng vật liệu xây dựng hấp thụ nhiệt. Đồng nghĩa với việc nơi bạn đứng tuy không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời nhưng cũng bị tỏa nóng do hoạt động hấp thụ nhiệt từ mái tôn.

Phần tiếp theo sẽ lý giải cụ thể hơn về hiện tượng tỏa nhiệt hay hấp thụ nhiệt theo nhiệt độ của môi trường.

Nhờ quá trình quang hợp của cây xanh

Nhiều người vẫn hiểu cơ chế hoạt động quang hợp của cây xanh giống như “cơ thể tự giải nhiệt”. Theo nguyên lý sinh học, nó sử dụng chính những sức nóng từ năng lượng mặt trời để thực hiện quá trình quang hợp của mình. Nếu không có ánh nắng mặt trời mang theo cả sức nóng chiếu vào ban ngày, cây xanh cũng không có khả năng thực hiện tốt được quá trình cây hợp với tần suất ổn định và thường xuyên để giải phóng hơi nước cho môi trường xung quanh.

vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

Đây là một lý do giải thích cho hiện tượng vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng đó là nhờ vào quá trình quang hợp của cây xanh. Quá trình quang hợp này chủ yếu nhờ vào năng lượng mặt trời tỏa ra trong môi trường. Nguồn năng lượng tự nhiên này sẽ được tổng hợp cacbonhidrat kết hợp giải phóng oxy từ khí cacbonic và hơi nước. Vì thế vào những ngày hè có thời tiết nóng hay oi ả tỷ lệ thuận với năng lượng ánh sáng tự nhiên từ mặt trời là quá trình quang hợp của lá cũng diễn ra mạnh mẽ, càng nắng nóng bóng râm càng mát mẻ hơn.

Quá trình quang hợp và trao đổi chất liên tục được diễn ra và luôn luôn giải phóng hơi nước oxi. Làm cho không khí quanh ta trở nên thoải mái hơn nhiều.

Do cơ chế bức xạ nhiệt của vật liệu xây dựng

Hoàn toàn trái ngược với cơ chế quang hợp tự nhiên của cây xanh giải phóng oxi và hơi nước. Ở các mái che vật liệu xây dựng, thông thường bao gồm các loại mái tôn nhựa, sắt thép lại có cơ chế bức xạ nhiệt với ánh sáng mặt trời.

vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng

Khi gặp ánh nắng mặt trời gắt, những vật liệu xây dựng có chế hút nhiệt, bức xạ và hấp thụ lượng nhiệt lên bề mặt. Và sau đó tỏa hơi nóng và lan xuống nơi bạn đứng dưới mái hiên che. Quan trọng hơn cả là những mái che bằng vật liệu xây dựng không hề có quá trình quang hợp hay tỏa hơi nước, oxy như ở các loại cây cho bóng mát. Việc hấp thụ gián tiếp hơi nóng mặt trời là lý do khiến bạn nóng bức và khó chịu.

Màu sắc của cây và vật liệu xây dựng

Mặc dù là một nguyên do khá nhỏ cho việc giải thích vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng. Nhưng sự khác biệt về màu sắc cũng là một yếu tố. Trong khi lá cây thường có màu xanh lục dịu mắt hơn tự nhiên hơn những loại vật liệu xây dựng thô cứng, xám xịt. Đồng thời mang đến cảm nhận về sự thoáng mát, mát mẻ hơn do cảm quan về màu.

Ngoài ra vào những mùa hè nắng nóng, ta có thể thấy nhiều người thường áp dụng cách giải quyết sức nóng của quá trình hấp thụ nhiệt từ mái tôn đó là dội nước lạnh lên trên bề mặt. Nhằm để chúng có thể làm giảm độ nóng và tỏa nhiệt cho môi trường xung quanh ở một mức độ nào đó.

Bất cứ hiện tượng nào xảy ra xung quanh chúng ta đều được dựa trên những cơ sở và bằng chứng khoa học. Khi có bất cứ thắc mắc nào về hiện tượng tự nhiên hãy dựa trên đặc điểm cơ sở của nó để giải quyết. Vì sao dưới bóng cây mát hơn dưới mái che bằng vật liệu xây dựng? Chắc chắn bạn đã trả lời được ngay lập tức rồi nhé!

Read Previous

Hướng dẫn đổi mật khẩu khi gặp lỗi mật khẩu không thể thay đổi lúc này garena

Read Next

TẠI SAO CÔNG THỨC TRONG EXCEL KHÔNG NHẢY

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *