Uống thuốc ARV sống được bao nhiêu năm – tuổi thọ của bệnh nhân nhiễm HIV?

uong thuoc arv song duoc bao nhieu nam

HIV là căn bệnh thế kỷ nhưng không phải là “bản án tử hình” dành cho người nhiễm HIV. Bệnh nhân nhiễm HIV hoàn toàn có thể được kiểm soát. Sống khỏe mạnh bằng nhóm thuốc kháng virus ARV. Vậy ARV có những tác dụng gì? Uống thuốc ARV sống được bao nhiêu năm – tuổi thọ của bệnh nhân nhiễm HIV? Tất cả đáp án sẽ có trong bài viết này vì thế bạn đừng bỏ lỡ nhé!

Tác dụng tuyệt vời của ARV không phải ai cũng biết?

Thuốc ARV được viết tắt của từ Anti Retrovirus, có thể tạm dịch là kháng virus. Thuốc ARV có khả năng kháng lại virus HIV hiệu quả nhất.

uong thuoc arv song duoc bao nhieu nam
Hình ảnh về thuốc ARV

Tác dụng vượt trội của thuốc ARV:

  • Ức chế sự tăng lên của virus HIV, kìm hãm lượng virus có trong máu ở mức thấp nhất.
  • Hệ thống miễn dịch bệnh nhân nhiễm HIV được phục hồi. Giảm nguy cơ tử vong do các bệnh nhiễm trùng cơ hội.
  • Cải thiện chất lượng sống và tăng thêm thời gian sống cho người bệnh.
  • Ngăn cản sự tiến triển từ HIV sang AIDS.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, chúng ta vẫn chưa tìm ra thuốc chữa khỏi HIV/AIDS. Vì vậy điều trị bằng thuốc kháng HIV – thuốc ARV được coi là điều trị đặc hiệu. 

Uống thuốc ARV sống được bao nhiêu năm – tuổi thọ của bệnh nhân nhiễm HIV ? 

Tuy không chữa khỏi bệnh hoàn toàn bằng thuốc ARV. Nhưng thuốc giúp  nhiều người nhiễm HIV sống lâu dài và khỏe mạnh hơn. Điều trị bằng thuốc ARV giúp người nhiễm HIV biến đổi căn bệnh chết người thành bệnh mãn tính.

uong thuoc arv song duoc bao nhieu nam
Thuốc ARV ngăn chặn sự phát triển của virus HIV

Điều trị bằng thuốc ARV đúng cách sẽ có thể sống được như người bình thường, 50-60 năm. Ca mắc HIV đầu tiên ở Việt Nam vào năm 1990, đến nay bệnh nhân vẫn sống khỏe mạnh, làm việc bình thường tại TP Hồ Chí Minh. 

Theo báo cáo hiệp hội y khoa Mỹ vào năm 2012, tuổi thọ trung bình của người không bị nhiễm HIV là 79 tuổi. Khi được điều trị bằng thuốc ARV, tuổi thọ trung bình của người nhiễm HIV là 71 tuổi. Do vậy, khi phát hiện nhiễm HIV hãy bắt đầu điều trị thuốc ARV sớm nhất. Duy trì điều trị để có thể có được một cuộc sống khỏe mạnh và thời gian sống lâu hơn.

Những lưu ý khi điều trị HIV bằng ARV

Theo Cục Phòng chống HIV/AIDS, nhiễm HIV phải điều trị thuốc kháng virus ARV suốt đời. Để thuốc ARV có tác dụng ức chế sự phát triển virus HIV lâu dài, tăng tuổi thọ cần lưu ý:

  • Phải uống thuốc ARV đều đặn và đúng giờ. Tránh ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc ARV. Thực hiện chế độ ăn uống phù hợp với từng loại thuốc được sử dụng.
  • Khi uống thuốc ARV hạn chế sử dụng bia rượu, tránh các tác dụng phụ không mong muốn. Đặc biệt, giảm nguy cơ gây độc tính đối với gan và thận.
  • Khi phát hiện nhiễm HIV, cần tiếp cận sớm với điều trị ARV. Sử dụng phác đồ đúng, tuân thủ điều trị tốt sẽ đảm bảo hiệu quả của thuốc ARV. Sức khỏe người nhiễm HIV sẽ cải thiện tốt hơn.
  • Cần phải luôn thực hiện phòng tránh lây nhiễm HIV cho cộng đồng trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc kháng virus ARV.
  • Kết hợp sử dụng thuốc ARV, cần luyện tập thể thao giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Qua bài viết này hy vọng thắc mắc uống thuốc ARV sống được bao nhiêu năm của bạn đọc được giải đáp. Việc sử dụng thuốc ARV tuy không thể chữa khỏi hoàn toàn cho căn bệnh thế kỷ HIV. Nhưng khi bị nhiễm HIV, bạn cần bỏ qua sự tự ti và mặc cảm. Hãy điều trị thuốc ARV sớm nhất để có cuộc sống với chất lượng cải thiện hơn. Tăng tuổi thọ của người bệnh nhân nhiễm HIV.

Read Previous

Tin chuyển nhượng FLC Thanh Hóa trong giai đoạn 2016-2018

Read Next

Sự thật về thuốc ngừa thai hàng ngày đẹp da

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *