Những điều cần biết về hóa đơn điện tử và thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là khái niệm không còn xa lạ gì đối với mỗi chúng ta, đặc biệt là những người trong độ tuổi lao động đang làm việc trong các cơ quan, doanh nghiệp. Tuy nhiên hiện nay nhà nước có nhiều thay đổi đối với Luật quản lý Thuế, cụ thể là thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về vấn đề này.

thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là tổng hợp của những dữ liệu điện tử về việc kinh doanh hàng hóa, cung ứng các dịch vụ được lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý bằng các phương tiện điện tử. Hóa đơn điện tử của mỗi cơ quan, tổ chức đã được cấp mã số thuế được xử lý trên hệ thống máy tính theo quy định của pháp luật.

Phân loại hóa đơn điện tử

Có nhiều loại hóa đơn điện tử như:

 • Hóa đơn xuất khẩu
 • Hóa đơn giá trị gia tăng
 • Hóa đơn bán hàng
 • Phiếu thu cước phí vận tải
 • Các loại chứng từ thu phí vận tải
 • Chứng từ dùng để thu phí dịch vụ của các ngân hàng

Những ưu điểm và nhược điểm của hóa đơn điện tử

thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Ưu điểm

So với hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội, giúp ích cho công việc của kế toán, cụ thể như sau:

 • Áp dụng công nghệ quản lý thông tin trực tiếp: Hóa đơn điện tử được tạo lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý trên phương tiện điện tử và mạng internet, sử dụng chữ ký số và vẫn có giá trị pháp lý.
 • Giảm tải các thủ tục hành chính: Quản lý và tìm kiếm hóa đơn dễ dàng, hạn chế các rủi ro như rách, hư hỏng, ẩm mốc hoặc cháy hóa đơn
 • Tiết kiệm chi phí: Sử dụng hóa đơn điện tử giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí in ấn, phát hành, bảo quản và lưu trữ hóa đơn
 • Quá trình đổi mới, công nghệ số: Sử dụng hóa đơn điện tử góp phần thúc đẩy toàn bộ nhân lực trong doanh nghiệp có sự đổi mới, thích nghi với điều kiện môi trường công nghệ hiện đại nhằm tăng lợi thế cạnh tranh.

Nhược điểm

 • Nếu bảo mật không tốt sẽ có thể bị đối tượng xấu tấn công dẫn đến mất dữ liệu rất nguy hiểm
 • Doanh nghiệp, tổ chức phải chủ động hoàn toàn với việc khởi tạo, phát hành hóa đơn

Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử là bao nhiêu?

thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Trong điều 58 Nghị định 123/2020/NĐ-CP ban hành ngày 19/10/2020 có ghi rõ về thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Nghị định yêu cầu các cơ quan, tổ chức, cá nhân ứng dụng hóa đơn, chứng từ điện tử trước ngày 01/07/2022. Đồng thời, trong điều 60 của nghị định này, Chính phủ cũng quy định các cơ quan, tổ chức, cá nhân nếu đã đặt in hóa đơn trước ngày 19/10/2020 thì có thể tiếp tục sử dụng đến hết 30/06/2022.

Như vậy theo Nghị định mà Chính phủ đã ban hành, ngày cuối cùng được phép sử dụng hóa đơn giấy chính là 30/06/2022. Thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử được quy định sẽ giúp các doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức đạt hiệu quả tốt nhất:

 • Khai thác các ưu điểm, lợi thế một cách tối đa
 • Giúp tăng khả năng nâng cao nguồn năng lực cạnh tranh cần thiết
 • Triển khai trước thời hạn để giảm thiểu ùn tắc
 • Có thời gian chuẩn bị cơ sở kỹ thuật hạ tầng, tích hợp hệ thống nội bộ
 • Có thời gian hoàn thiện nguồn lực để hỗ trợ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân
 • Đội ngũ nhân lực có thời gian làm quen, thích nghi khi sử dụng phần mềm liên quan đến hóa đơn điện tử
 • Giảm thiểu rủi ro gây ảnh hưởng xấu đến quá trình sản xuất, kinh doanh

Đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cần chuẩn bị những giấy tờ gì?

thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Với mỗi cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp khi đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử cần phải có phần mềm hóa đơn điện tử. Khi đó, doanh nghiệp có thể tự xây dựng phần mềm hóa đơn điện tử hoặc sử dụng dịch vụ giải pháp hóa đơn điện tử do các đơn vị trung gian cung cấp.

Tuy nhiên, mỗi doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức phải lưu ý phần mềm hóa đơn điện tử cần đáp ứng chính xác yêu cầu của Chính phủ về các yếu tố như điều kiện khởi tạo, phát hành, lưu trữ và xử lý hóa đơn điện tử.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp, cá nhân hoặc tổ chức cần có mã số thuế theo quy định sau đó truy cập vào Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để có thể hoàn thành việc đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất.

thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử

Trên đây là tất cả những thông tin về hóa đơn điện tử bao gồm khái niệm, phân loại, ưu nhược điểm và thời gian bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Hy vọng rằng qua bài viết hôm nay, bạn đã có cái nhìn tổng quan và chính xác hơn về hóa đơn điện tử nhé.

Read Previous

Những lợi ích của cổ đông thiểu số mà bạn nên biết?

Read Next

Tất tần tật những thông tin về xuất hóa đơn cho cá nhân cần biết

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *