Tấn công deface là kiểu tấn công gì và hướng khắc phục hiệu quả

tấn công deface là kiểu tấn công

tấn công deface là kiểu tấn công

Khi hoạt động trên các website của internet, người dùng liên tục tìm cách để bảo mật thông tin của mình khỏi sự xâm nhập bất hợp pháp nhằm mục đích không tốt. Nhưng dù cho có cố gắng đến đâu vẫn luôn tồn tại những lỗ hổng lớn cho kẻ xấu tiến hành đánh cắp thông tin của bạn. Có thể bạn chưa biết, có một mối đe dọa còn nghiêm trọng hơn chính là tấn công deface, đây là mối nguy hiểm khiến chính những người quản lý cũng trở nên hoảng loạn. Vậy tấn công deface là kiểu tấn công gì và những hướng khắc phục hiệu quả tiết kiệm chi phí nhất có thể nhé!

Tìm hiểu định nghĩa tấn công deface là kiểu tấn công như thế nào?

Tấn công deface có thể hiểu là kiểu tấn công làm thay đổi giao diện trực quan của một trang web. Đây là việc của những hacker chuyên bẻ khoá hệ thống. Chúng nhanh chóng đột nhập vào máy chủ web và thay thế trang web được host bằng trang web của riêng chúng. Phương pháp tấn công deface xảy ra nhiều nhất khi sử dụng SQL Injection để đăng nhập vào tài khoản Admin.

tấn công deface là kiểu tấn công

Thông thường, kẻ tấn công deface trang web có cách tìm lỗ hổng trong việc duy trì bảo mật máy chủ của quản trị viên hệ thống. Trong nhiều trường hợp, cuộc tấn này là vô hại. Tuy nhiên chúng có thể được sử dụng như một cách để che đậy những hành vi nguy hiểm khác như upload phần mềm độc hại hoặc xóa bỏ các file cần thiết khỏi máy chủ. 

Dấu hiệu nhận biết website bị tấn công deface

Các tin tặc thực hiện các cuộc tấn công deface chủ yếu nhằm vào các trang định dạng mặc định như index.php, index.html, home.html, default.html, trangchu.html… Người quản trị website chỉ cần tập trung khắc phục các trang này là website sẽ hoạt động bình thường trở lại. Nhưng nếu hacker không thực hiện thay đổi nội dung những file trên thì bạn sẽ khó phát hiện. Bạn ngay lập tức sẽ nhận được cảnh báo từ nhà quản lý hosting.

Cách phòng tránh các cuộc tấn công deface

tấn công deface là kiểu tấn công

Để lấy được quyền truy cập vào trang web của bạn, tin tặc thường truy cập vào các form liên hệ, bình luận spam, chèn các liên kết xấu vào mã nguồn công cộng hoặc cơ sở dữ liệu mở. Trang web của bạn càng có nhiều entry point thì kẻ tấn công càng dễ dàng tiếp cận hơn nhiều. Cần lập tức thực hiện các công việc sau để đảm bảo an toàn cho website:

 • Tội phạm mạng có mục tiêu nhằm vào các trang web dễ thu hút nhiều sự chú ý nếu bị hack (trang web thuộc sở hữu tổ chức chính phủ, trang web của các thương hiệu lớn,…). Thông thường các trang web là mục tiêu tấn công là những trang web kết hợp nhiều plugin và tính năng bổ sung. Nghiên cứu cho thấy các trang nền tảng wordpress cài đặt từ 6 đến 10 plugin dễ bị tấn công gấp nhiều lần so với những trang web ít plugin. Các add-on sau khi cài vào trình duyệt là nguồn cung cấp cho tin tặc nhiều lối vào tiềm năng. Chính vì vậy, cách nhanh nhất ngăn chặn cuộc tấn công deface là chọn plugin và các ứng dụng cẩn thận. Phải thường xuyên kiểm tra tình trạng các add-on và tháo cài đặt hoàn toàn plugin hoặc theme đã thực hiện huỷ kích hoạt trong Dashboard. 
 • Với các add-on cũ, không được nâng cấp dần trở nên kém bảo mật hơn theo thời gian cũng là nguyên nhân khiến website dễ bị tấn công hơn.
 • Phần mềm quá lỗi thời là một trong những mục tiêu hàng đầu cho cuộc tấn công mạng, do phần code dữ liệu không được cập nhật nên rất dễ bị tấn công. Bạn cũng nên cập nhật thường xuyên các plugin, theme và các file quan trọng ngay khi có bản cập nhật mới.
 • Giới hạn số lần truy cập nhất định vào trang quản trị. Nếu có quá nhiều người truy cập vào trang web để thay đổi nội dung, lập tức giới hạn quyền truy cập mà mỗi cá nhân có được. Việc có nhiều admin trên trang web sẽ để lộ nhiều lỗ hổng giúp tin tặc có thêm nhiều khả năng truy cập trái phép thông qua tài khoản có quyền quản trị.

Những biện pháp phòng ngừa tấn công deface nâng cao

Hạn chế quyền truy cập vào nội dung một cách đầy đủ có thể ngăn chặn cuộc tấn công deface trang web:

 • Quét mã nguồn khi vào trang web: Nếu bạn có nền tảng kỹ thuật từ trước hoặc am hiểu phần mềm công nghệ, bạn có thể tự thực hiện kiểm tra phần mềm độc hại trên trang web của mình. Bạn cũng nên cập nhật quyền truy cập vào quyền quản lý file được cung cấp bởi máy chủ tên miền và giao thức truyền tải file, cả hai cách đều có thể được sử dụng để kiểm tra trang web và tìm ra phần mềm độc hại. Tìm hiểu đồng thời cả hai thuộc tính <script> và <iframe>, quét các URL thông qua các thuộc tính này để đảm bảo chắc chắn bạn nhận ra chúng nếu không chúng có thể đã bị nhiễm phần mềm độc hại. 
 • Cài đặt trình duyệt quét trang web tự động: Ngay cả khi bạn có đủ chuyên môn kỹ thuật đủ để kiểm tra phần mềm độc hại bằng phương pháp thủ công thì trình quét trang web tự động vẫn cực kỳ quan trọng đối với việc bảo trì thường xuyên. Các loại trình quét này tự động phát hiện hoạt động đáng ngờ ngay thời điểm khi chúng diễn ra. Nó có thể theo dõi thay đổi của các file và cơ sở dữ liệu trang web, vá các lỗ hổng , tự động xóa phần mềm độc hại.

Nếu phát triển cá nhân các ứng dụng hoặc themes phải nâng cao các biện pháp bảo mật như: 

 • Cài các chứng chỉ bảo mật HTTPS cho web.
 • Ngăn chặn những cuộc tấn công cross-site scripting bằng cách triển khai X-XSS header.
 • Bảo mật chắc chắn nội dung trang web.
 • Sử dụng subresource integrity với những phần tử <script> hoặc <link> của tài nguyên.
 • Sử dụng mật khẩu mạnh, có sự kết hợp đồng thời cả chữ số, chữ in hoa, in thường, ký tự đặc biệt.

Chi phí khôi phục một cuộc tấn công deface cao hơn nhiều lần so với chi phí ngăn chặn cuộc tấn công ngay từ lúc đầu. Để giữ vững uy tín với khách hàng, hãy bảo vệ website của doanh nghiệp an toàn ngay từ lúc mới xây dựng. Việc bị hacker tấn công deface là kiểu tấn công phổ biến vì ngay cả những ông lớn như Google và Facebook cũng có thời gian chao đảo những vị khách không mời . Tuy nhiên, các nhà quản trị web nếu cập nhật đầy đủ thông tin sẽ hạn chế được 99% những cuộc “xâm lăng” không lành mạnh có thể đe dọa hoạt động ổn định của website bất cứ lúc nào.

Read Previous

TOP 2 cách đánh số thứ tự thay thế cho cách kéo số thứ tự trong excel không được

Read Next

Locky là loại mã độc gì?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *