Câu hỏi Công nghệ lớp 7: Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi?

tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi

Công nghệ 7 là môn học nói về trồng trọt và chăn nuôi. Nó giúp cho chúng ta có thêm hiểu biết về các vấn đề xung quanh ta như tìm hiểu về kỹ thuật trồng trọt, quá trình sản xuất và bảo vệ môi trường trồng trọt, kỹ thuật gieo trồng và chăm sóc rừng, khai thác và bảo vệ rừng, các kỹ thuật chăn nuôi, quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường chăn nuôi cũng như các vấn đề về nuôi thủy sản cũng như quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường trong nuôi thủy sản. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một phần rất nhỏ trong chương trình công nghệ lớp 7. Đó là tìm hiểu về chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi. Cũng như trả lời cho câu hỏi tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi. 

tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi

Chăn nuôi trong chương trình công nghệ 7

Đây là một phần quan trọng trong sách công nghệ 7. Nó giúp chúng ta biết các vấn đề về ngành chăn nuôi ở nước ta hiện nay. Vấn đề này bao gồm 2 chương. Chương 1 nói về đại cương về kỹ thuật chăn nuôi. Chương 2 nói về quy trình sản xuất và bảo vệ môi trường chăn nuôi. 

Hiện nay, vai trò của chăn nuôi vô cùng quan trọng trong đời sống. Hầu hết lượng thực phẩm của nước ta đều là tự sản xuất. Chăn nuôi nước ta không chỉ cung cấp nhiều sản phẩm cho tiêu dùng trong nước mà còn cung cấp hàng xuất khẩu cho thị trường nước ngoài. Nhiệm vụ của chăn nuôi rất quan trọng. Đó là vừa phải phát triển chăn nuôi toàn diện vừa phải đảm bảo đẩy mạnh chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất, hơn nữa còn phải tăng cường đầu tư cho các nghiên cứu và quản lý. Qua đó mục tiêu cuối cùng của ngành là giúp cho các giống vật nuôi hiện nay tăng nhanh về khối lượng và chất lượng sản phẩm chăn nuôi (các sản phẩm sạch, nhiều nạc,…) giúp cho nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. 

Trong phần đại cương về kỹ thuật chăn nuôi chúng ta còn tìm hiểu về các vấn đề vô cùng thú vị và bổ ích. Chúng ta sẽ được tìm hiểu về các giống vật nuôi ở nước ta hiện nay. Các phương pháp giúp chọn lọc và quản lý giống vật nuôi hiện nay. Phương pháp nhân giống vật nuôi. Thức ăn và vai trò của thức ăn đối với các giống vật nuôi. Chế biến, dự trữ và sản xuất thức ăn cho vật nuôi. Ngoài ra các bạn còn được học các bài thực hành nhận biết các giống gà, giống lợn tại Việt Nam hiện nay.

Chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi nhằm mục đích gì?

Nhiều loại thức ăn phải qua chế biến thì vật nuôi mới có thể ăn được. Ngoài ra thi chế biến thức ăn sẽ làm tăng mùi vị, tăng độ ngon, giúp làm giảm bớt khối lượng, giảm độ khô cứng và còn khử bỏ các chất độc hại có trong thức ăn. Còn việc dự trữ thức ăn nhằm mục đích giữ thức ăn lâu hỏng và để dành đủ lượng thức ăn cho vật nuôi luôn đủ dùng không bị thiếu hụt.

Những phương pháp giúp chế biến và dự trữ thức ăn cho vật nuôi.

tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi

Thông thường chúng ta sẽ sử dụng các kiến thức liên quan tới vật lí, hóa học và vi sinh học để chế biến thức ăn cho vật nuôi. Đối với phương pháp vật lí, đây là phương pháp đơn giản nhất và phổ biến nhất trong đời sống mà các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thường sử dụng. Họ sẽ cắt thái, nghiền đập hoặc nấu lên. Đối với phương pháp hóa học có thể tạo ra các dụng thức ăn hỗn hợp dạng viên, đường hóa tinh bột và kiềm hóa rơm rạ. Đối với phương pháp vi sinh học thì có phương pháp ủ men thức ăn.

Một số phương pháp dự trữ thức ăn thường sử dụng trong chăn nuôi là:

  • Dự trữ thức ăn ở dạng khô bằng cách phơi dưới ánh mặt trời hoặc sấy bằng các thiết bị khác.
  • Sử dụng phương pháp ủ xanh hoặc các phương pháp tương tự để dự trữ thức ăn ở dạng nhiều nước.

Câu 1 trang 106 sách giáo khoa công nghệ 7. Tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi?

Sau khi đọc xong nội dung bài 39 thì câu hỏi tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi được tổng kết như sau:

  • Chế biến thức ăn nhằm:
  • Tăng mùi vị cho thức ăn, dễ tiêu hóa và giúp vật nuôi ăn ngon miệng hơn.
  • Giúp giảm độ thô cứng của thức ăn, làm giảm khối lượng của thức ăn.
  • Giúp loại trừ các chất độc hại có trong thức ăn.
  • Dự trữ thức ăn nhằm mục đích:
  • Luôn có đủ nguồn thức ăn cho vật nuôi.
  • Giúp cho thức ăn không bị hỏng trong thời gian dài.

Tổng kết.

Trên đây là phần giới thiệu sơ lược về nội dung của môn học công nghệ lớp 7. Trong đó nội dung chủ yếu là về phần vật nuôi. Qua câu hỏi tại sao phải chế biến và dự trữ thức ăn vật nuôi thì ta cũng đã nắm rõ được nội dung chính của bài 39. Chúc các bạn học tốt môn này. 

Read Previous

State of the art là gì? Và cách sử dụng ra sao?

Read Next

Viết phép cộng có các số hạng bằng nhau và bằng tổng bạn đã biết chưa?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *