Bạn có biết sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn thông qua công thức I=U/R không?

sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn

Trong môn Vật lý chúng ta không thể nào bỏ qua được các kiến thức về điện. Và chúng ta cũng có thể biết được rằng sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn được thể hiện qua công thức U= IR. Đây là kiến thức cơ bản để bạn có thể học được những thứ nâng cao hơn. Để hiểu hơn về hiệu điện thế về cường độ dòng điện ở giữa hai dây dẫn thì các bạn hãy tìm hiểu qua bài viết này của chúng tôi. Chúng tôi sẽ làm rõ mối quan hệ giữa hiệu điện thế và cường độ dòng điện ở giữa hai dây dẫn. Ngoài ra bài viết sẽ cung cấp cho bạn một số dạng toán liên quan đến kiến thức này. Mọi người hãy đọc kỹ những điều mà chúng tôi cung cấp ở dưới bài viết này nhé.

sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn

Một số khái niệm liên quan đến cường độ dòng điện và hiệu điện thế

Đầu tiên để có thể làm tốt được những bài tập liên quan đến hiệu điện thế về cường độ dòng điện thì các bạn nên hiểu rõ một số khái niệm về nó. Khi nắm vững phần lý thuyết thì bạn mới có thể dễ dàng giải những bài tập về dạng này.

Cường độ dòng điện

Cường độ dòng điện là đại lượng cho chúng ta biết được độ mạnh yếu đi qua nguồn điện. Cường độ dòng điện được dừng để xác định tốc độ của dòng điện khi nó di chuyển. Và dùng để mô tác cách các dòng electron hoạt động. Cường độ dòng điện ký hiệu là I và có đơn vị đó là Ampe (A)

Hiệu điện thế

Hiệu điện thế hay còn được gọi là điện áp là công lực của điện khi di chuyển điện tích giữa hai cực của một nguồn điện. Là sự khác biệt dòng điện ở hai điểm. Hiệu điện thế sẽ đại diện cho nguồn lượng được sử dụng lưu trữ năng lượng đó. Hiệu điện thế được sinh ra do trường tĩnh điện, dòng điện chạy qua từ trường. Hiệu điện thế có ký hiệu là U và có đơn vị là Vôn (V).

sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn

Sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn thông qua công thức: I = U/R

Như chúng ta đã biết rằng sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn thông qua công thức tính I = U/R. Trong đó U là hiệu điện thế, I là cường độ dòng điện và R là điện trở của dòng điện. Dựa vào công thức chúng ta có thể thấy được rằng, hiệu điện thế tỉ lệ thuận với cường độ dòng điện. Khi cường độ dòng điện tăng thì hiệu điện thế tăng. Và đối với sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế hai đầu dây dẫn cũng vậy. Cường độ dòng điện sẽ tỉ lệ thuận với hiệu điện thế hai đầu dân dẫn. Khi hiệu điện thế tăng lên thì cường độ dòng điện tăng lên. Còn đối với điện trở thì ngược lại, nó sẽ tỉ lệ nghịch với hiệu điện thế và cường độ dòng điện. Khi cường độ dòng điện tăng thì điện trở giảm và khi hiệu điện thế tăng điện trở cũng giảm.

Một dạng bài tập liên quan đến hiệu điện thế và cường độ dòng điện

Chúng ta đã biết thêm một số phần lý thuyết đối cường độ dòng điện và hiệu điện thế ở những phần trên. Vì thế để mọi người nắm rõ hơn về phần kiến thức này chúng ta nên làm một số bài tập vận dụng sau đây.

Bài tập 1:

Khi đặt một hiệu điện thế 12V vào hai đầu một dây dẫn, khi đó cườn độ dòng điện chạy qua nó sẽ là 0,5A. Nếu trong trường hợp hiệu điện thế đặt vào hai đầu dây dẫn đó tăng lên 36V thì cường độ dòng điện lúc này là bao nhiêu.

Giải: ta có: U1 = 12V, I1 = 0,5A, U2 =36V.

Và bên cạnh đó U2/I2 = U1/I1 suy ra : I2 = U2*I1/U1

Như vậy: I2 = 36*0,5/12 = 1,5A

Kết luận: khi hiệu điện thế tăng lên 36V thì cường độ dòng điện sẽ là 1,5 A

Bài tập 2:

Một dây dẫn có cường độ dòng điện chạy qua là 1.5A và khi đó được mắc vào hiệu điện thế 12V. Nếu muốn dòng điện chạy qua dây dẫn đó có cường độ tăng thêm 0.5A thì hiệu điện thế lúc đó phải là bao nhiêu?

Giải: ta có: U2/I2 = U1/I1 khi cường độ dòng điện tăng thêm 0.5 A thì I2 = 1.5 +0.5 = 2 (A)

Như vậy: U2 = U1I2/I1 = 12/1.5* 2 = 16V

Kết luận: Khi hiệu điện thế 16V thì cường độ dòng điện sẽ tăng thêm 0.5A.

Bài tập 3:

Một dây dẫn có hiệu điện thế 6V và cường độ dòng điện chạy qua dây dẫn là 0.3A. Có ý kiến cho rằng nếu khi bạn giảm đi hiệu điện thế hai đầu dây dẫn xuống 4V thì dòng điện chạy qua sẽ có cường độ là 0.15A. Theo bạn thì ý kiến của bạn này đúng hay sai và hãy giải thích tại sao.

Gợi ý: Để giải bài toán này thì chúng ta phải đi tìm cường độ dòng điện giữa hai dây lúc giảm hiệu điện thế hai đầu dây dẫn xuống còn 4V là bao nhiêu. Bạn hãy áp dụng công thức U2/I2 = U1/I1 để tính. Và từ đó ra kết quả và hãy so sánh xem có trùng với ý kiến của người đó hay không. Và đưa ra kết luận cuối cùng cho bài tập này.

Nói tóm lại, chúng ta cũng đã biết sự phụ thuộc của cường độ dòng điện vào hiệu điện thế giữa hai đầu dây dẫn thông qua công thức U=IR. Với công thức này bạn sẽ vận dụng vào rất nhiều loại bài tập liên quan đến điện. Ngoài ra bạn còn có thể hiểu được một số nguyên lý hoạt động của dòng điện thông qua công thức này. Bài viết đã giúp bạn hiểu hơn về một số lý thuyết liên quan đến cường độ  dòng điện và hiệu điện thế cả sự phụ thuộc lẫn nhau giữa hai đại lượng. Đây là kiến thức nền tảng để mọi người có thể học những thứ chuyên sâu hơn về điện. Vì vậy mọi người hãy ghi nhớ thật kỹ những phần này. Bài viết đã cung cấp một số kiến thức đơn giản nhất hi vọng mọi người có thể tìm được những thắc mắc của mình thông qua bài viết này. Và đừng quên để lại comment vào dưới bài viết này khi đã đọc xong nhé các bạn. 

Read Previous

Giải bài toán dạng toán có bao nhiêu số tự nhiên có hai chữ số mà chữ số hàng chục lớn hơn chữ số hàng đơn vị

Read Next

Tại sao phải thu hoạch các cây có rễ củ trước khi chúng ra hoa ??

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *