Những lễ hội truyền thống Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Những lễ hội truyền thống Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Matsuri là cách gọi của lễ hội truyền thống Nhật Bản và mỗi lễ hội đều có lịch sử lâu đời.

Ở Nhật Bản, có hơn 300.000 “lễ hội” truyền thống và chúng rất khác nhau giữa các vùng. Thông thường, việc thờ cúng được tài trợ bởi một ngôi đền hoặc đền thờ địa phương và được tổ chức bởi cộng đồng địa phương. Mọi người mặc trang phục tế lễ điển hình và khiêng Mikoshi nặng, đây là một ngôi đền di động quang đường phố với hy vọng nó có thể ban phước cho thành phố và người dân. Dưới đây là những lễ hội truyền thống Nhật Bản nổi tiếng. Nếu bạn có cơ hội tham gia, chắc chắn sẽ phải choáng ngợp trước sự hoành tráng của nó.

Những lễ hội truyền thống Nhật Bản nổi tiếng

Lễ hội Gion Matsuri (Kyoto)

Những lễ hội truyền thống Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Gion Matsuri được coi là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Diễn ra trong suốt tháng 7, nhưng nổi bật nhất là cuộc diễu hành lớn mang tên “Yamaboko Junko” được tổ chức vào ngày 17 và 24, được diễn ra trên các đường phố Kawaramachi và Oike.

Lễ hội Awa Odori (Tokushima)

Những lễ hội truyền thống Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Đây là lễ hội truyền thống về khiêu vũ lớn nhất tại Nhật Bản. Từ 12 – 15/ 8, nam giới, phụ nữ và trẻ em sẽ nhảy múa trên hầu hết các đường phố của thành phố Tokushima. Họ mặc kimono cotton mùa hè và đội mũ rơm. Lễ hội này quy tụ hơn một triệu người, đó là một cảnh tượng vô cùng đáng xem. Bạn thậm chí có thể nhảy cùng họ theo nhịp điệu của âm nhạc!

Lễ hội Tuyết – Yuki Matsuri

Những lễ hội truyền thống Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Yuki Matsuri ở Sapporo sẽ được tổ chức vào tháng hai. Nguồn gốc của lễ hội này là sáu tác phẩm điêu khắc bằng tuyết được xây dựng bởi các học sinh trung học địa phương vào năm 1950. Giờ đây, nó đã trở thành một cuộc thi quốc tế về các tác phẩm điêu khắc tuyết lớn.

Lễ hội Tenjin Matsuri (Osaka)

Những lễ hội truyền thống Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Tenjin Matsuri là một lễ hội được tổ chức bởi Đền Tenmangu ở Osaka. Lễ hội được tổ chức từ ngày 24 – 25/7. Điểm nhấn của lễ hội này là ngày thứ hai khi có cả lễ rước trên cạn lẫn lễ rước trên sông. Trong cuộc diễu hành trên sông, những con tàu phát sáng được phản chiếu trên sông và pháo hoa sẽ nổ trên bầu trời.

Kishiwada Danjiri Matsuri

Kishiwada Danjiri Matsuri được diễn ra tại thành phố Kishiwada của Osaka, vào khoảng thời gian giữa tháng Chín. Danjiri nghĩa là những chiếc kiệu gỗ, nhiều chiếc trong số đó nặng đến hơn 3000 kg. Kishiwada Danjiri Matsuri là một trong những lễ hội được xem là ly kỳ nhất ở Nhật Bản. Người ta sẽ kéo chiếc kiệu khổng lồ với một tốc độ chóng mặt cùng với đó là các trưởng nhóm đi lại và nhảy trên đỉnh kiệu.

Lễ hội Kanda Matsuri (Tokyo)

Kanda Matsuri là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất ở Tokyo, Nhật Bản mà ai sống ở đây cũng phải biết. Đây là một lễ hội cho đền Kanda Myojin. Các hoạt động chính sẽ được diễn ra vào khoảng giữa tháng Năm. Các đền thờ di động, hay còn được gọi là Mikoshi, đi cùng với khoảng một nghìn người. Sau khi bọn họ rời khỏi đền Kanda Myojin vào buổi sáng, thì cuộc diễu hành sẽ tiếp tục đi qua quận Kanda, Akihabara, Nihonbashi và quay trở lại đền thờ vào buổi tối.

Kochi Yosakoi Matsuri (Kochi)

Lễ hội Kochi Yosakoi Matsuri được tổ chức lần đầu vào năm 1954 sau khi người dân địa phương tạo ra điệu nhảy Yosakoi Naruko. Điệu nhảy này dựa trên bài hát dân gian cũ của người dân ở đây, hay còn được gọi là “Yosakoi Bushi.” Mọi người sẽ nhảy múa say mê với âm nhạc vô cùng nhịp nhàng, đi cùng với những người hát rong được gọi là “Naruko” tạo ra âm thanh nhấp chuột. Lễ hội này thường diễn ra vào giữa tháng Tám.

Hakata Dontaku Matsuri

Những lễ hội truyền thống Nhật Bản nổi tiếng thế giới

Hakata Dontaku Matsuri là lễ hội được tổ chức vào ngày 3/5 và 4/5 tại thành phố Fukuoka của Nhật bản. Mọi người sẽ nhảy múa và đi diễu hành qua các đường phố với “Shamoji” làm bằng gỗ, là vá xới cơm. Ngoài tên bên trên ra thì lễ hội này còn được gọi là Lễ hội Cảng Hakata Dontaku vì ở đây có rất nhiều sự kiện được tổ chức xung quanh Cảng Hakata này.

Kết luận

Trên đây là những lễ hội truyền thống Nhật Bản vô cùng nổi tiếng, không ai ở đây mà không biết. Nếu bạn có cơ hội sang Nhật Bản chơi đúng mùa lễ hội thì hãy chuẩn bị một sức khoẻ thật tốt để thưởng thức những lễ hội có 1 không 2 này nhé. Chắc chắn bạn sẽ phải bất ngờ trước sự hoành tráng và chỉn chu của nó đấy.

Read Previous

Top cafe Quận 1 yên tĩnh giữa lòng Sài Gòn

Read Next

Resort Sa Huỳnh – tốt hay không tốt? Kinh nghiệm du lịch Sa huỳnh, Quảng Ngãi cho bạn 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *