Những thông tin về đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu

đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu

Thay vì thực hiện đóng BHXH từ 20 năm trở lên như trước đây mới được hưởng lương hưu, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã có những đề xuất nhằm mục đích sửa đổi Luật BHXH để giảm dần số năm đóng từ 15 năm xuống 10 năm. Vậy để hiểu hơn về vấn đề đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu, chúng ta hãy đọc bài viết sau đây nhé!

Đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu – Giải đáp thắc mắc

Ngày 8/6, ông Phạm Trường Giang, Vụ trưởng Vụ đóng BHXH (Bộ LĐTB & XH), cho Tuổi Trẻ biết cơ quan của ông đã chuẩn bị hồ sơ đề xuất sửa đổi Luật 2014 về BHXH (có hiệu lực từ ngày 01/01/2016) và đã gửi lấy ý kiến ​​các Bộ, ngành liên quan để có thể giải đáp cho người dân về câu hỏi đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu

đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu

55% người sẽ hưởng lương hưu vào năm 2025

Một trong những khía cạnh mới lạ, quan trọng và hấp dẫn nhất của sửa đổi này là đề xuất của chúng tôi nhằm giảm thời gian đóng bảo hiểm xã hội. Thay vì thực hiện đóng BHXH từ 20 năm trở lên như trước đây mới được hưởng lương hưu, thì chúng tôi có đề nghị rằng nên giảm dần số năm đóng BHXH xuống từ 15 năm xuống 10 năm. Điều đó có nghĩa là sau 15 năm đóng BHXH thì sau 10 năm bạn mới đủ điều kiện hưởng lương hưu và đây cũng là câu trả lời chính xác cho câu hỏi đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu.

Tuy nhiên, thời hạn đóng bảo hiểm càng ngắn thì đồng nghĩa với việc lương hưu sẽ càng nhỏ, như ông Nguyễn Duy Cường, hiện đang giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Vụ BHXH, đã chia sẻ. Theo ông Cường, Bộ LĐ-TB & XH đã soạn thảo đơn và chuyển đến các bộ liên quan.Bộ LĐ-TB & XH sẽ tổng hợp ý kiến ​​của các bộ, ngành khác để hoàn thiện hồ sơ, sau đó sẽ gửi Bộ Tư pháp xem xét.

Sau khi thẩm định, Bộ Tư pháp sẽ trình Chính phủ thảo luận và cho ý kiến. Nêu ý kiến này được đồng ý, thì Chính phủ sẽ tiếp tục trình lên Quốc hội để đưa chúng  vào chương trình sửa đổi Luật BHXH Quốc hội và các ban ngành có liên quan sẽ bắt tay vào sáng tạo những nội dung cần sửa đổi cho đến lúc đó.

Theo Phó Giám đốc BHXH, mục tiêu của Nghị quyết 28 về sửa đổi chính sách BHXH là đến năm 2021, khoảng 45% số người trên tuổi nghỉ hưu đủ điều kiện hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH hằng tháng và trợ cấp BHXH. Đến năm 2025, con số này sẽ tăng lên 55%.

đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu

Nghị quyết cũng nêu rõ, số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để hưởng chế độ hưu trí sẽ giảm dần từ 20 năm xuống 15 năm, sau đó xuống 10 năm với mức hưởng được tính đúng, tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động lớn tuổi, có số năm tham gia bảo hiểm xã hội bị hạn chế nhưng vẫn được tiếp cận và nhận trợ cấp bảo hiểm xã hội. Đây là một thách thức lớn do chương trình bảo hiểm xã hội còn nhiều sai sót và không phù hợp với dân số già.

Người lao động chưa tham gia thực hiện BHXH chiếm đến 66,5%

Tuy nhiên, theo số liệu của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, đến cuối năm 2020, chỉ có khoảng 33,5% lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội, mặc dù trên 32 triệu người vẫn thuộc diện lĩnh vực lao động ở độ tuổi cao. Người trong độ tuổi lao động chưa tham gia đóng BHXH chiếm khoảng 66,5% . Hơn 9,2 triệu người đã đến tuổi nghỉ hưu vẫn chưa nhận được một bậc an sinh xã hội khác.

Cần phải có giải pháp để sớm sửa Luật BHXH cũng như các vấn đề liên quan đến đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu

Bộ LĐ-TB & XH cũng cho biết, Luật BHXH 2014 có những hạn chế, sai sót phải sửa đổi, bổ sung 

Cụ thể, cả tỷ lệ bao phủ bảo hiểm xã hội hợp pháp và quy mô tham gia bảo hiểm xã hội thực tế còn rất nhỏ; Quỹ hưu trí và tử tuất khó duy trì cân đối lâu dài do chính sách bảo hiểm xã hội hiện hành được kế thừa từ chính sách bảo hiểm xã hội dành cho cán bộ khu vực công và do ngân sách nhà nước bảo đảm trong thời kỳ kế hoạch hóa tập trung.

đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu
cha mẹ bao nhiêu tuổi được giảm trừ gia cảnh, timviec365.com

Khi mở rộng sang các lĩnh vực kinh tế khác, chính sách không được rà soát, bổ sung kịp thời, không phù hợp với sự thay đổi của cơ cấu và gia tăng dân số.Chưa phù hợp với khái niệm đóng – hưởng và cân đối giữa mức đóng – mức hưởng, khiến quỹ hưu trí và tử tuất chật vật để duy trì cân đối trong dài hạn.

Chính sách bảo hiểm xã hội thiếu sự chia sẻ; yêu cầu hưởng bảo hiểm xã hội một lần tương đối đơn giản và quy định về thời gian hưởng lương hưu tối thiểu rất khắt khe, dẫn đến số lượng người tham gia bảo hiểm xã hội trước tuổi nghỉ hưu còn nhiều.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ về vấn đề đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức cần thiết. 

Read Previous

Những thông tin cần thiết về bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh – Giải đáp thắc mắc

Read Next

Thông tin về thời gian sử dụng hóa đơn sau khi phát hành 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *