Cùng tìm hiểu cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong Excel

Cách chỉnh khoảng cách giữa các đoạn trong Word 2010

Excel (hay còn gọi là Microsoft Excel) nằm trong bộ Microsoft Office của hãng phần mềm Microsoft danh tiếng. Nó là chương trình xử lý bảng tính. Excel được thiết kế để giúp trình bày, ghi lại các thông tin xử lý dưới dạng bảng. Nhiều người ví nó như một máy tính cầm tay. Bên cạnh đó Excel còn có thể thực hiện tính toán và xây dựng các số liệu thống kê trực quan. Excel giúp bạn tính toán các con số, soạn thảo tài liệu, phân tích dữ liệu thông nhiều hàm thông dụng như Vlookup, Logic, SUM, AVG…. Excel vốn mặc định là bảng dọc. Tuy nhiên trong một vài văn bản tao cần chuyển hàng thành cột. Vậy thao tác đó làm như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu 2 cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong Excel qua bài viết dưới đây nhé!

Cách 1: Hướng dẫn cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong Excel bằng cách cơ bản.

Đây là cách khá cơ bản và thủ công. Bạn thực hiện như sau:

Bước 1: Mở bảng tính Excel, bôi đen toàn bộ bảng mà bạn muốn chuyển đổi từ hàng (dòng) thành cột hoặc ngược lại.

Bước 2: Sau đó, các bạn hãy click chuột phải chọn Copy hoặc sử dụng phím tắt Ctrl + C để sao chép toàn bộ dữ liệu của bảng.

(lưu ý: chức năng Cut không sử dụng được trong trường hợp này)

Cùng tìm hiểu cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong Excel
Nguồn: tự thao tác trên máy tính cá nhân.

Bước 3: Lựa chọn vị trí mới mà bạn muốn chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang. Tiếp đó sử dụng tab Home (ở phần Menu chính), chọn tính năng Paste. Ở đây bạn chọn tính năng Paste Special (ở phần cuối cùng của tính năng này)

Bước 4: Excel sẽ tự động mở cửa sổ Paste Special, bạn tích vào ô Transpose. Sau đó nhấn OK để hoàn thành. Bảng dữ liệu của bạn đã nhanh chóng trở thành hàng ngang.

Chỉ với 4 bước cơ bản bên trên, bạn đã có thể chuyển hàng thành cột trong Excel một cách nhanh chóng và chính xác. Nếu như bạn muốn làm ngược lại (tức là chuyển cột thành dòng) thì bạn cũng có thể dùng y hệt thao tác đơn giản này.

Lưu ý: Cách làm cơ bản này chỉ có tác dụng đối với các dữ liệu tĩnh trong Excel hoặc nếu bạn chỉ muốn thực hiện 1-2 lần. Tuy nhiên, nếu như bạn muốn chuyển đổi các dữ liệu động từ bảng dọc sang bảng ngang (hoặc ngược lại) thì hãy cùng tìm hiểu cách thứ 2 bên dưới.

Cách 2: Cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong Excel bằng hàm TRANSPOSE

Transpose là hàm được tích hợp sẵn trong Excel và nằm trong nhóm hàm tìm kiếm, tham chiếu. Các bạn có thể kết hợp với các hàm và công thức khác hoặc sử dụng một cách độc lập.

TRANSPOSE là một công thức dạng mảng nhiều ô. Nó cho phép các bạn chuyển đổi dữ liệu từ bảng dọc sang bảng ngang và ngược lại. Tuy nhiên, bạn cần phải xác định tổng số lượng dòng và cột mà bạn sẽ cần để hiển thị dữ liệu và chọn khu vực thích hợp trên trang tính.

Chúng ta có ví dụ như sau: một bảng với 2 hàng và 7 cột tại vị trí A1:G2.

Bước 1: Bạn chọn 1 vị trí khác trong bảng Excel nhưng cần chọn đúng kích thước là 7 hàng và 2 cột. Vậy nên tôi sẽ chọn vị trí từ F6 đến G12

Cùng tìm hiểu cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong Excel
Nguồn: tự thao tác trên máy tính cá nhân.

Bước 2: Tại vị trí mà bạn đã chọn, hãy nhập hàm dưới đây:

=TRANSPOSE(A1:G2)

Cùng tìm hiểu cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong Excel
Nguồn: tự thao tác trên máy tính cá nhân.

Bước 3:  Sau đó nhấn Ctrl + Shift + Enter để thực thi lệnh. Như vậy bạn đã thành công ở cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong Excel rồi đó. Lưu ý nếu ấn mỗi Enter nó sẽ không hoạt động vì đây là một công thức mảng.

Tuy đơn giản như vậy nhưng hàm TRANSPOSE cũng có vài điểm yếu như sau:

–      Như bạn thấy trong những tấm ảnh bên trên thì định dạng bảng ban đầu của bảng Transpose không được lưu trong bảng chuyển đổi.

–      Các ô được chuyển sẽ chứa giá trị 0 thay thế nếu có bất kỳ ô trống nào trong bảng nguồn.

–      Hàm TRANSPOSE phụ thuộc rất nhiều vào dữ liệu nguồn nên các bạn không thể chỉnh sửa bất kỳ ô nào trong bảng được chuyển đổi. Nếu bạn có cố gắng thay đổi giá trị của ô đó, Microsoft Excel sẽ hiện lên thông báo lỗi như sau: “You cannot change part of an array” nghĩa là “Bạn không thể thay đổi một phần của mảng”.

Chỉ vài cú nhấp chuột đơn giản của 2 cách này, chúng ta có thể dễ dàng chuyển hàng sang cột. Những tính năng này tuy nhỏ nhưng nó lại giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian. Hy vọng bài tìm hiểu về tìm hiểu cách chuyển từ bảng dọc sang bảng ngang trong Excel sẽ giúp ích rất nhiều cho các bạn. Chúc các bạn thành công!

 

 

Read Previous

Đánh giá FPT Playbox+ 2019: chạy Android P, giá tốt

Read Next

Cách đánh số trang trên tổng số trang trong Word 2010

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *