Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại là ai?

cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại

Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại cũng chính là ai? Đây là câu hỏi được rất nhiều người yêu thích và hâm mộ thể thao quan tâm. Nếu bạn cũng quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Giới thiệu về đại hội thể thao Olympic

cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại
Cha đẻ của thế vận hội Olympic Pierre de Coubertin

Thế vận hội Olympic hay còn được gọi là đại hội thể thao Olympic đây chính là cuộc cạnh tranh ở nhiều môn thể thao giữa các quốc gia trên toàn thế giới là  biểu trưng cho tinh thần đoàn kết và  hòa bình của toàn nhân loại. 

Đại hội Olympic mùa hè và Olympic mùa đông.

Có hai đại hội Olympic là Olympic mùa hè và Olympic mùa đông trong đó:

Thế vận hội Olympic mùa hè sẽ được diễn ra bốn năm một lần từ năm 1896, Chỉ trừ những năm chiến tranh thế giới.

Còn riêng về thế vận hội Mùa đông được thành lập vào năm 1924 dành cho những môn thể thao mùa đông và nó được tổ chức cùng năm  với Thế vận hội mùa hè. Tuy nhiên từ năm 1994, thì thế vận hội mùa đông và thế vận hội mùa hè diễn ra xen kẽ nhau hai năm một lần.

Bạn biết gì về cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại?

Theo như nhiều câu chuyện để lại cho biết thế vận hội Olympic cổ đại do Thần Hercules, là con trai của thần Thần Zeus sáng lập. Và thế vận hội đầu tiên được tổ chức vào năm 776 trước Công Nguyên.Ở thế vận hội Olympic này, vận động viên chạy đua Coroebus đã đạt giải nhất tại sân vận động Olympic với đoạn đường khoảng 192 mét và cũng nhờ chiến thắng này anh trở thành nhà  vô địch Olympic đầu tiên trong lịch sử.

Thế vận hội Olympic cổ đại đã phát triển và duy trì bốn năm một lần trong gần 1.200 năm. Tuy nhiên vào năm 393 sau Công Nguyên, Hoàng đế La Mã Theodosius I,là một tín đồ của  đạo Cơ Đốc đã huỷ bỏ thế vận hội do nhiều ảnh hưởng ngoại giáo của chúng.

Pierre de Coubertin- Cha đẻ của thế vận hội Olympic hiện đại

cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại
Cha đẻ của thế vận hội Olympic

Thế nhưng vào khoảng 1.500 năm sau, một quý tộc người Pháp có tên là Pierre de Coubertin đã bắt đầu phục hồi và tổ chức lại thế vận hội thể thao.Sau khi ông nhận ra rằng chính thể dục, và nhiều môn thể thao đặc trưng  sẽ giúp cho người mạnh khỏe, cường tráng. Ông cũng được mệnh danh là cha đẻ của bóng đá thế vận hội Olympic hiện đại, là Chủ tịch IOC – Nam tước Pierre Fredy de Coubertin. Và sau này ông được đề cử cho giải nobel Hòa Bình vì sự tôn vinh nền hòa bình và hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới.

Lịch sử của thế vận hội Olympic hiện đại

Vào năm 1890 Pierre de Coubertin đã tổ chức và sáng lập nên hiệp hội liên hiệp thể thao Pháp và chỉ sau hai năm Coubertin lần đầu tiên đưa ra ý tưởng cần phải phục hồi lại Thế vận hội Olympic.

Hai năm sau đó Coubertin đã tổ chức một cuộc họp với 79 đại biểu là đại diện cho 9 quốc gia và  tuyên bố sự phục hồi của Thế vận hội Olympic. Đặc biệt các đại biểu tham ra cuộc họp đã bỏ phiếu nhất trí về kế hoạch phục hồi Olympic và sau đó quyết định nên thành lập một uỷ ban quốc tế để tổ chức Olympic. Và ủy ban mới được thành lập này đã trở thành Uỷ ban Olympic Quốc tế (IOC – Comité International Olympique), và Demetrious Vikelas,là đại biểu Hy Lạp đã được bầu làm chủ tịch đầu tiên của uỷ ban Olympic. Aten Là nơi đầu tiên được chọn là địa điểm tổ chức thế vận hội Olympic đầu tiên.

Kể từ lần đầu tiên được phục hồi cũng như hoàn thiện đến nay thế vận hội Olympic đã trải qua hơn 30 kỳ đại hội. Và đại hội này được tổ chức là 4 năm một lần. Trừ những năm xảy ra các cuộc chiến tranh thế giới, thế vận hội bị hoãn tổ chức.

Các thông tin thú vị về Olympic

cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại
Cha đẻ của thế vận hội Olympic

Có rất nhiều thông tin bên lề thú vị về thế vận hội Olympic hiện đại mà chúng tôi muốn chia sẻ cho những ai yêu thích đại hội thể thao này như sau:

Lá cờ chính thức của Olympic 

Từ khi Pierre de Coubertin tạo ra vào năm 1914,nên lá cờ  Olympic gồm 5 vòng tròn tượng, 5 vòng tròn này tượng trưng cho 5 châu lục liên kết nhau trên nền màu trắng.Các vòng tròn có màu sắc là: xanh dương, vàng, đen, xanh lá, và đỏ. Các màu sắc được trọn là màu sắc đó xuất hiện trên lá cờ của mỗi quốc gia trên thế giới.Lá cờ này tung bay lần đầu tiên trong thế vận hội Olympic được tổ chức năm 1920.

Khẩu hiệu của Olympic

Vào năm 1921 Pierre de Coubertin, người đã sáng lập nên thế vận hội Olympic hiện đại, đã mượn một cụm từ Latin Từ một người bạn của ông là Father Henri Didon, làm câu khẩu hiệu của Olympic: Citius, Altius, Fortius (“Nhanh hơn, cao hơn, mạnh hơn”).

Lời tuyên thệ của Olympic

Ngoài ra Pierre de Coubertin đã viết một lời tuyên thệ dành cho các vận động viên đọc vào mỗi kỳ Thế vận hội. Lời đầu tiên được vận động viên đấu kiếm người Bỉ là Victor Boin đọc trong Thế vận hội Olympic 1920.Và sau đó trong mỗi buổi khai mạc sẽ có một vận động viên thay mặt cho tất cả các vận động viên khác đọc lời tuyên thệ đại ý như sau: Nhân danh tất cả các đấu thủ có mặt tại thế vận hội , tôi hứa rằng chúng tôi sẽ tham dự các cuộc thi đấu của Olympic, và đồng thời tôn trọng và tuân thủ các nguyên tắc của Ban điều hành Olympic đưa ra, theo đúng tinh thần thể thao và vì sự vinh quang của thể thao, danh dự của các đội chơi.

Huy chương bằng vàng thật

cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại
Cha đẻ của thế vận hội olympic hiện đại

Các huy chương vàng thật cuối cùng của thế vận hội Olympic được trao tặng vào  năm 1912.

Huy chương

Những huy chương của mỗi chu kỳ Olympic được thiết kế mang tính đặc trưng của từng nước chủ nhà đăng cai thế vận hội năm đó. Và mỗi huy chương phải dày ít nhất là 3mm, đường kính 60mm.Ngoài ra các huy chương của Olympic vàng và bạc phải được làm bằng 92.5% bạc, riêng với các huy chương vàng được mạ 6gram vàng.

Bài hát Thế vận hội

Bài ca Olympic, là bài hát do Spyros Samaras biên soạn dựa trên lời của một bài thơ  của nhà thơ và nhà văn Hy Lạp Kostis Palamas. Bài hát này được biểu diễn lần đầu tiên tại thế vận hội lần thứ nhất được tổ chức tại Athens năm 1896. Tuy nhiên phải đến năm 1958 bài hát mới được công khai và trở thành bài ca chính thức cho thế vận hội. Với những nước đăng cai tổ chức thế vận hội thường dịch bài hát này sang ngôn ngữ của nước mình.

Trên đây là những thông tin về cha đẻ của thế vận hội thế vận hội Olympic hiện đại cũng như về thế vận hội này. Hy vọng những thông tin mà bài viết cung cấp đã thỏa mãn sự tò mò và những câu hỏi thắc mắc của các bạn. 

Read Previous

Phương pháp chữa kinh nguyệt không đều bằng ovaq1 để có con

Read Next

Bệnh động kinh có chữa khỏi không và nguyên nhân do đâu?

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *