Những thông tin cần thiết về bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh – Giải đáp thắc mắc

bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh

Nếu người nước ngoài hiện diện hợp pháp tại Việt Nam và được chỉ định là đối tượng cư trú theo quy định của pháp luật về thuế thì người đó có thể nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc giống cha mẹ như công dân Việt Nam. Những người đàn ông có tiền từ công việc và thu nhập muốn giảm bớt điều kiện gia đình của họ. Nếu nợ thuế, người đóng thuế có thể xin giảm trừ khi có người phụ thuộc là cha mẹ. Nhưng bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh không? Các bạn sẽ biết được câu trả lời thông qua bài viết này.

Tìm hiểu về vấn đề bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh 

Theo quy định ở điểm d khoản 1 Điều 9 Thông tư số 111/2013 / TT-BTC quy định Luật thuế thu nhập cá nhân thì điều kiện thuộc trường hợp bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh sẽ bao gồm các tình huống như sau:

  • Cha đẻ, mẹ đẻ, cha đẻ, vợ, chồng (bố chồng, mẹ vợ) của người nộp thuế phải là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ, chồng của người nộp thuế. Hơn nữa, người phụ thuộc có thể được công nhận là cha hoặc mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế để giảm bớt các điều kiện gia đình.
  • Nếu bố, mẹ không trong độ tuổi lao động thì không có thu nhập hoặc thu nhập hàng năm dưới 1 triệu đồng (Thu nhập từ tất cả các nguồn, bao gồm cả lương hưu)
  • Nếu cha mẹ trong độ tuổi lao động thì ngoài điều kiện thu nhập nói trên còn có thêm các tiêu chí khác như khuyết tật, mất khả năng lao động.

bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh

Trong trường hợp bố mẹ bạn có lương hưu thì việc quyết định giảm trừ gia cảnh sẽ phải căn cứ vào mức trợ cấp hàng tháng của bố mẹ bạn qua bảo hiểm xã hội và các khoản thu nhập khác.

Nếu mức bình quân của mức lương hưu hàng tháng cộng với tất cả các nguồn thu nhập khác trong tháng dưới 1 triệu đồng và đáp ứng các điều kiện sau đây thì người phụ thuộc vẫn được đăng ký giảm trừ gia cảnh.

Về mức lương hưu cộng với tất cả các nguồn thu nhập khác bình quân mỗi tháng vượt quá 1 triệu đồng/tháng thì không tính người phụ thuộc để giảm trừ gia cảnh.

Khó khăn trong việc đăng ký bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh của người nộp thuế

Quy định hiện hành cần các giấy tờ sau khi đăng ký cha mẹ là người phụ thuộc là cha mẹ trong các giấy tờ chứng minh:

  • Chứng minh nhân dân của bố mẹ (bản sao hợp lệ)
  • Sổ hộ khẩu chứng minh mối quan hệ với người nộp thuế (nếu cùng hộ khẩu) hoặc giấy khai sinh, quyết định của cơ quan có thẩm quyền về việc nhận cha, mẹ nuôi, thủ tục nhận cha, mẹ nuôi theo quy định.
  • Các tài liệu chứng minh rằng cha mẹ không có khả năng lao động hoặc mất khả năng lao động trong trường hợp họ không đủ tuổi lao động, chẳng hạn như hồ sơ bệnh án cho thấy bệnh tật khi bị ung thư, AIDS, suy thận cấp, v.v.

Lưu ý: Nếu người nước ngoài hiện diện hợp pháp tại Việt Nam và được chỉ định là đối tượng cư trú theo quy định về thuế thì người đó có thể đăng ký người phụ thuộc là cha hoặc mẹ là cá nhân Việt Nam, nhận tiền từ lương và thu nhập để được giảm trừ gia cảnh.

bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh

Điều kiện bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh 

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã biểu quyết tăng mức giảm trừ gia cảnh đối với người nộp thuế thu nhập cá nhân từ 9 triệu đồng/tháng lên 11 triệu đồng/tháng đối với bản thân và từ 3,6 triệu đồng/người/tháng lên 4,4 triệu đồng/người/tháng. cho người phụ thuộc. Trước khi trả lời nếu cha mẹ có lương hưu có thể giảm bớt hoàn cảnh gia đình, hãy thông báo ngắn gọn cho mẹ của bạn. Thuế thu nhập cá nhân được tính hàng tháng bằng cách trừ thu nhập chịu thuế trên các khoản đóng BHXH, BHYT, BHTN và các khoản giảm trừ, sau đó áp dụng biểu thuế lũy tiến từng tháng. Theo Luật thuế thu nhập cá nhân năm 2007, sửa đổi và cập nhật năm 2012.

Người phụ thuộc, theo Luật thuế thu nhập cá nhân hiện hành, bao gồm con chưa thành niên; trẻ em tàn tật không có khả năng lao động; hoặc cá nhân không có thu nhập hoặc thu nhập không vượt quá mức quy định như con đã thành niên, vợ, chồng không có khả năng lao động, cha mẹ hết tuổi lao động không còn khả năng lao động, người không nơi nương tựa mà người nộp thuế phải trực tiếp nuôi dưỡng. Cần làm rõ hơn, tại Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân quy định người phụ thuộc được giảm trừ gia cảnh bao gồm bố mẹ đẻ, bố mẹ chồng, bố mẹ vợ. …

bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh

Bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh còn căn cứ vào mức lương hưu mà bố mẹ được hưởng (gọi là ngoài độ tuổi lao động thì nay bố mẹ phải trên 60 tuổi). tuổi (Mẹ từ 55 tuổi trở lên) Nếu tổng thu bình quân hàng tháng của các nguồn không vượt quá 1 triệu đồng thì tính giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc.

Bạn phải lập hồ sơ gồm bản sao CMND, sổ hộ khẩu, giấy khai sinh hoặc bất kỳ giấy tờ nào khác khi biết trường hợp của mình, bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh hay không. để chứng minh mối liên hệ giữa cha mẹ và con cái. Chuẩn bị sau, bạn đến gặp cán bộ phụ trách của công ty để được hướng dẫn điền Tờ khai tính giảm trừ gia cảnh.

Với những chia sẻ về bố mẹ có lương hưu có được giảm trừ gia cảnh. Hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc cho các bạn.

 

Read Previous

Tất tần tật những thông tin về xuất hóa đơn cho cá nhân cần biết

Read Next

Những thông tin về đóng bảo hiểm 15 năm có được hưởng lương hưu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *